Thiết kế website có chịu thuế GTGT không? Phần thiết kế và lập trình website, nếu được xác định là dịch vụ phần mềm, thuộc nhóm không chịu thuế GTGT theo khoản 21 Điều 5 Luật Thuế giá trị gia tăng số 48/2024/QH15. Hosting, tên miền và các dịch vụ đi kèm khác thì có thể chịu thuế. Vì vậy một hợp đồng làm web thường có cả phần không chịu thuế lẫn phần chịu thuế.
Thông tin tham khảo, cập nhật tháng 11/2026. Hãy kiểm tra lại với cơ quan thuế quản lý hoặc kế toán cho trường hợp của bạn.
Thiết kế website có chịu thuế GTGT không: luật nói gì
Luật Thuế GTGT 2024 có hiệu lực từ 01/07/2025. Khoản 21 Điều 5 liệt kê đối tượng không chịu thuế, trong đó có "sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm theo quy định của pháp luật".
Nghị định 181/2025/NĐ-CP (khoản 13 Điều 4) nói rõ hơn: phần mềm và dịch vụ phần mềm phải đúng theo pháp luật về công nghệ thông tin và pháp luật về công nghiệp công nghệ số. Cơ quan thuế đã trả lời theo đúng nguyên tắc này. Ví dụ Thuế tỉnh Vĩnh Long, trong công văn 3178, viết: sản phẩm đáp ứng quy định về phần mềm thì không chịu thuế GTGT, không đáp ứng thì áp thuế suất 10%.
Từ trước khi có luật mới, nhiều công văn của Tổng cục Thuế đã xếp thiết kế website vào dịch vụ phần mềm. Thuế cơ sở 16 TP.HCM, trả lời trên cổng Chính sách online của Chính phủ (07/2026), cũng dẫn hai căn cứ trên cho việc lập trình phần mềm.
Điểm cần nhớ: "không chịu thuế" khác "thuế suất 0%". Không chịu thuế thì hóa đơn không có dòng thuế GTGT, và bên bán không được khấu trừ thuế đầu vào. Thuế suất 0% chủ yếu dành cho dịch vụ xuất khẩu đủ điều kiện, ví dụ làm web cho khách nước ngoài.
Vì sao các bài trên mạng trả lời ngược nhau
Trên Google có ba kiểu trả lời:
- Không chịu thuế: đa số bài, dựa trên quan điểm dịch vụ phần mềm. Nhiều bài vẫn dẫn Thông tư 219/2013 hay Thông tư 120/2003, đều là văn bản cũ.
- Chịu 10%, đang giảm còn 8%: một số bài viết sau 01/07/2025 cho rằng thiết kế web là "dịch vụ công nghệ thông tin" chứ không phải dịch vụ phần mềm.
- Tùy trường hợp: số ít bài nói thẳng là chưa thống nhất.
Câu trả lời của cơ quan thuế gần với kiểu thứ ba. Phần lập trình, xây dựng tính năng, cài đặt, bảo trì website khớp định nghĩa dịch vụ phần mềm nên không chịu thuế. Phần nào không khớp (cho thuê máy chủ, chạy quảng cáo, viết nội dung...) thì chịu thuế như dịch vụ thông thường. Vì vậy hãy hỏi từng dòng trong hợp đồng là gì.
Bảng tách thuế theo từng khoản khi làm website
| Khoản trong báo giá | Thuế GTGT thường gặp | Ghi chú |
|---|---|---|
| Thiết kế giao diện, lập trình website | Không chịu thuế (dịch vụ phần mềm) | Cần mô tả rõ là thiết kế, lập trình |
| Web app, phần mềm đặt lịch, quản lý đơn | Không chịu thuế (dịch vụ phần mềm) | Cùng nhóm với lập trình phần mềm |
| Bảo trì, nâng cấp, sửa lỗi website | Không chịu thuế (dịch vụ phần mềm) | Định nghĩa dịch vụ phần mềm có "bảo hành, bảo trì" |
| Hosting, cho thuê máy chủ | Chịu thuế | Mức cụ thể xem trên hóa đơn nhà cung cấp |
| Tên miền | Có thể có cả lệ phí và phí dịch vụ | Lệ phí nhà nước không tính GTGT; phí dịch vụ của nhà đăng ký thì có |
| Chạy quảng cáo, viết bài SEO, chụp ảnh | Chịu thuế | Không phải dịch vụ phần mềm |
| Hộ, cá nhân kinh doanh doanh thu ≤ 1 tỷ/năm | Không chịu thuế GTGT | Theo Nghị định 141/2026/NĐ-CP, áp dụng từ 01/01/2026 |
Về mức 8%: Nghị định 174/2025/NĐ-CP giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8% cho nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ, từ 01/07/2025 đến hết 31/12/2026. Viễn thông, tài chính, bất động sản và một số nhóm khác không được giảm. Khoản nào không chịu thuế thì không có gì để giảm.
Theo Bộ Tài chính, từ 01/01/2026 hộ và cá nhân kinh doanh có doanh thu năm từ 1 tỷ đồng trở xuống không chịu thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN.
Ví dụ: một website 9,9 triệu, thuế tính thế nào
Giả sử bạn thuê làm website doanh nghiệp. Ở ScaleSoft gói này giá 9.900.000đ (tối đa 6 trang, trang quản trị, SEO cơ bản), miễn phí hosting năm đầu, tên miền khoảng 300.000-500.000đ/năm bạn tự sở hữu. Xem đủ các gói ở bảng giá.
- Nếu phần thiết kế, lập trình là dịch vụ phần mềm: 9.900.000đ không có thuế GTGT cộng thêm.
- Nếu bên làm web coi đó là dịch vụ chịu thuế 10%: tiền thuế là 990.000đ. Trong giai đoạn giảm còn 8% thì là 792.000đ.
Chênh gần 1 triệu, nên hỏi trước khi ký. Nếu đang so sánh nhiều báo giá, bài chi phí làm website công ty liệt kê các khoản hay bị tính thêm.
Từ năm thứ hai, hosting thường nằm trong một gói duy trì hằng tháng (ở ScaleSoft là gói chăm sóc 490.000đ/tháng, gồm hosting, sao lưu, giám sát và tối đa 2 giờ sửa nội dung). Gói kiểu này trộn phần chịu thuế (hosting) với phần không chịu thuế (bảo trì), nên hợp đồng nên ghi giá từng phần.
Checklist trước khi ký hợp đồng làm web
- Hợp đồng ghi rõ "thiết kế, lập trình website" hay chỉ ghi chung "dịch vụ website trọn gói"?
- Hosting, tên miền, quảng cáo, viết nội dung có được tách thành dòng riêng với giá riêng không?
- Giá báo là đã gồm thuế, chưa gồm thuế, hay không chịu thuế? Hỏi thẳng và đề nghị ghi vào hợp đồng.
- Bên làm web là công ty, hộ kinh doanh hay cá nhân? Họ xuất được loại hóa đơn nào?
- Công ty bạn có cần hóa đơn để tính vào chi phí được trừ khi quyết toán thuế TNDN không? Nếu có, hỏi kế toán trước loại hóa đơn cần nhận.
- Tên miền đăng ký đứng tên ai? Hóa đơn tên miền xuất cho ai?
Câu 6 không phải chuyện thuế, nhưng tên miền đứng tên bên làm web thì sau này rất khó chuyển đi. Bài làm website có tốn tiền không có nói thêm về khoản tên miền này.
Nếu web có chức năng đặt hàng trực tuyến, bạn còn một thủ tục riêng với Bộ Công Thương, xem bài website bán hàng có cần đăng ký Bộ Công Thương.
Câu hỏi thường gặp
Thiết kế website có chịu thuế GTGT không?
Phần thiết kế, lập trình website thuộc dịch vụ phần mềm thì không chịu thuế GTGT, theo khoản 21 Điều 5 Luật Thuế GTGT 48/2024/QH15 và khoản 13 Điều 4 Nghị định 181/2025/NĐ-CP. Hosting, quảng cáo, viết nội dung thì chịu thuế.
Hosting và tên miền có chịu thuế GTGT không?
Cho thuê máy chủ (hosting) là dịch vụ chịu thuế GTGT, mức thuế cụ thể ghi trên hóa đơn của nhà cung cấp. Tên miền thường gồm lệ phí nhà nước (không tính GTGT) và phí dịch vụ của nhà đăng ký (có tính GTGT).
Thuê freelancer làm web có phải trả thuế GTGT không?
Từ 01/01/2026, cá nhân và hộ kinh doanh có doanh thu năm từ 1 tỷ đồng trở xuống không chịu thuế GTGT. Vì vậy phần lớn freelancer không cộng thuế GTGT vào giá. Nếu bạn cần chứng từ để tính chi phí, hỏi trước họ cung cấp được giấy tờ gì.
Làm web cho khách nước ngoài thì thuế GTGT thế nào?
Dịch vụ phần mềm cung cấp cho tổ chức nước ngoài và tiêu dùng ngoài Việt Nam có thể áp thuế suất 0% nếu đủ hồ sơ theo khoản 2 Điều 18 Nghị định 181/2025/NĐ-CP. Nên nhờ kế toán kiểm tra hồ sơ.
Muốn biết website hiện tại cần sửa gì trước khi làm lại thì hỏi ở đâu?
Bạn có thể dùng công cụ kiểm tra website miễn phí để xem tốc độ và các lỗi SEO cơ bản. Nếu muốn báo giá có tách rõ từng khoản, để lại thông tin ở form liên hệ.